Trà xanh Thái Nguyên – Đệ nhất danh trà trứ danh

Trà xanh được xem là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Thái Nguyên. Bên cạnh những giá trị về kinh tế. Trà xanh còn góp phần không nhỏ vào việc hạn chế các vấn đề về sức khoẻ của con người. Tạo nên một nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời. 

Giới thiệu về trà xanh Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên (hay còn gọi là Chè Thái Nguyên) phần lớn thuộc nhóm trà xanh. Đây được xem là đặc sản của tỉnh Thái Nguyên – Một địa phận thuộc vùng núi phía Bắc của Việt Nam. Trà xanh Thái Nguyên đã được biết đến từ nhiều thập kỷ trước. Trà xanh cũng chính là loại thức uống rất được ưa chuộng tại các khu vực Á Đông. Mọi người thích dùng nước trà hãm từ lá trà tươi. Trong khi đó trà xanh lại được chế biến để có được hương vị gần giống với trà tươi nhất. 

Quy trình sản xuất trà xanh Thái Nguyên  

Hái trà

Lá trà xanh Thái Nguyên phải được thu hái hoàn toàn thủ công. Chứ không được dùng đến máy móc như các vùng khác hoặc nhiều nước trên thế giới. Quy mô vườn trà tại Thái Nguyên thường là của gia đình nên diện tích nhỏ. Thu hái không mất nhiều thời gian mà còn lưu giữ được hương vị đặc trưng của lá trà. Mỗi lần chế biến thì người nông dân chỉ thu hái vừa đủ cho một mẻ trà xanh trong ngày. 

Người dân thu hoạch trà xanh Thái Nguyên
Đồi chè xanh ngát lấn lướt màu trời

Làm héo

Sau khi đã thu hái. Lá trà được dàn trải lên các chiếc nong và để ở nơi thoáng khí, mát mẻ. Lúc này lá trà sẽ mất dần trọng lượng. Điều này sẽ rút ngắn được thời gian sao khô và tránh tình trạng lá trà bị “khét”. Ngoài ra, giai đoạn này sẽ giúp lá trà dẻo dai, ít bị nát khi vò và sao. 

Quy trình chế biến trà xanh Thái Nguyên
Làm héo trà

Diệt men 

Lúc này lá trà xanh Thái Nguyên được sao ở nhiệt độ cao để diệt men (hay còn gọi là enzyme). Đây là chất xúc tác quá trình oxy hóa lá trà. Enzyme sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Nhờ đó quá trình oxy hóa sẽ được giảm đến mức tối thiểu. Giữ được hương vị và độ chát của lá trà tươi.

Sao trà xanh Thái Nguyên
Quy trình sao trà xanh Thái Nguyên

Vò trà 

Trà sẽ được vò bằng tay hoặc các loại máy chuyên dụng. Việc tác động lực lên lá trà sẽ phá vỡ các mô và lớp biểu bì của trà. Giúp những thành phần tạo hương vị hoà trộn vào nhau. Ngoài ra lúc này lá trà cũng dễ hấp thụ nước hơn khi pha.

Vò trà
Quy trình vò trà xanh Thái Nguyên

Sao khô trà 

Đây là bước làm khô lá trà trong thời gian ngắn. Giúp loại bỏ hầu hết lượng nước trong trà và kéo dài thời gian bảo quản. Cuối cùng là đóng gói và xuất xưởng đến những nơi như nhà hàng, khách sạn, siêu thị… Để bán cho người tiêu dùng. 

Sao khô trà xanh Thái Nguyên
Quy trình sao trà xanh Thái Nguyên

Hương vị và lợi ích của trà xanh Thái Nguyên  

Trà xanh khi được chế biến theo kiểu truyền thống sẽ có hương vị đặc trưng. Khá giống mùi cốm ngày mùa. Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng trà xanh sau khi chế biến xong uống ngay sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, những người yêu trà lại có suy nghĩ khác. Rằng thời gian thích hợp nhất để thưởng trà là khoảng 14 đến 30 ngày sau khi sao khô. Sau khoảng thời gian này thì mùi “ngái” của lá trà tươi sẽ giảm đi rất nhiều. Giúp làm dậy mùi thơm của trà. 

Trà xanh Thái Nguyên đúng chuẩn sau khi rót ra sẽ có mùi hương dịu nhẹ. Lan tỏa ngay khi nước sôi được rót vào ấm. Mùi hương này sẽ hoà vào không khí và lan tỏa khắp phòng. Tạo cảm giác thư thái, dễ chịu cho người uống. 

Trà xanh Thái Nguyên rất tốt cho sức khỏe

Vì trà xanh có chứa các chất chống oxy hoá. Chủ yếu là EGCG nên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên phải kể đến là ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể. Bảo vệ mạch máu khỏi sự oxy hoá. Ngoài ra, trà xanh còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm cân. Điều chỉnh lượng mỡ trong máu, tăng cường hệ miễn dịch. Tăng khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 

Trà xanh Thái Nguyên rất tốt cho sức khỏe
Cách pha trà xanh Thái Nguyên đúng cách

Các bước để pha trà xanh Thái Nguyên 

Vì bản chất của trà Thái Nguyên đã có hương vị rất đặc trưng, thơm mát, dễ uống. Phù hợp với khẩu vị của nhiều người nên cách pha trà cũng khá đơn giản. Sau đây X Hotel sẽ mách bạn các bước để pha được một ly trà xanh Thái Nguyên chuẩn vị. 

Bước 1: Đun nước

Dùng nước sạch và đun sôi cho đến khi nhiệt độ nước khoảng 80 – 100 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để pha trà xanh Thái Nguyên. Không nên sử dụng nước đang sôi để pha trà vì sẽ làm hỏng cả mùi và vị của trà.

Đun nước
Đun nước

Bước 2: Tráng trà 

Cho khoảng 10g trà Thái Nguyên vào trong ấm trà có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước sôi vào ngập hết lá trà. Sau đó, rót bỏ nước đi để tráng trà và làm sạch lá trà. 

trang tra
Cho khoảng 10g trà Thái Nguyên vào trong ấm để tráng trà

Bước 3: Hãm trà 

Hãm trà trong thời gian từ 3 đến 5 phút. Thời gian hãm trà nên điều chỉnh theo sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn trà có vị nhạt, hãy hãm trà khoảng 3 phút. Nếu gu của bạn là những ly trà đậm vị thì hãy hãm trà lâu hơn. Trong quá trình này, nắp của ấm nên được đậy kín để giữa nhiệt và hương thơm của trà. 

hãm trà
Hãm trà từ 3-5 phút

Bước 4: Thưởng thức 

Rót nước trà từ ấm vào chén trà và thưởng thức. Để tận hưởng được trọn vẹn vị trà xanh đặc trưng Thái Nguyên, bạn không cần cho thêm đường hay sữa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thưởng trà theo cách phù hợp với khẩu vị của riêng bạn. 

Thưởng thức
Rót nước trà từ ấm và chén để thưởng thức

Thưởng thức trà xanh Thái Nguyên tại X Hotel

X Hotel có địa chỉ ở số 38, tổ 1, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên. Đây là nơi có vị trí rất thuận lợi, gần nhiều khu du lịch nổi tiếng và đồi chè Tân Cương. Khách sạn tạo ấn tượng mạnh mẽ cho du khách lưu trú với kiến trúc châu Âu hiện đại, tinh tế. Không gian thoáng đãng, thoải mái. X Hotel có 3 tòa nhà liên thông với nhau, mỗi toà nhà sẽ có dịch vụ khác nhau. Tất cả không gian của khách sạn đều được bao bọc bởi nhiều cây xanh. Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. 

X Hotel có đa dạng các phòng nghỉ

X Hotel có tất cả 60 phòng nghỉ. Được phân chia thành 3 phân khu với nhiều loại phòng khác nhau. Bao gồm: phòng đơn, phòng đôi, phòng 3, phòng VIP, phòng cho gia đình, phòng chủ đề… Ngoài ra, khách sạn còn có các tiện ích như: hồ bơi, phòng tập gym, nhà hàng, quán cà phê… Chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, vui chơi của Quý khách hàng. 

Hệ thống phòng nghỉ đa dạng tại X Hotel gồm: phân khu Xhome, Xcell và Xcellent
Nội thất phòng Double room tại phân khu Xcellent

Nhà hàng, quán cafe tại X Hotel

Tại nhà hàng và quán cà phê của khách sạn có phục vụ đa dạng các loại trà xanh Thái Nguyên nổi tiếng. Bạn có thể order một bình trà xanh sau bữa ăn để tận hưởng hương vị thơm mát từ loại đặc sản trứ danh này. Hoặc ngồi tại khuôn viên xanh mát rợp bóng cây của X Hotel, vừa thưởng trà, vừa trò chuyện cùng bạn bè và người thân. 

Hội trường Xhotel
Hội trường tại khách sạn X Hotel

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của X Hotel là những người giàu kinh nghiệm, nhiệt tình. Luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm tiêu chí phấn đấu. Chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi của khách hàng một cách cầu thị, nhanh chóng. Với mong muốn duy nhất là đem lại sự hài lòng, phục vụ chất lượng tốt nhất tới Quý khách. 

TÔNG KẾT

Liên hệ ngay với X Hotel nếu bạn có nhu cầu đặt phòng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận yêu cầu và phục vụ cho Quý khách 24/7. 

  • Hotline: 0208.3840.999
  • Điện thoại: 0961.66.3030
  • Email: infoXhotel@gmail.com

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index