Trà Tân Cương Thái Nguyên – Tinh hoa của núi đồi bạt ngàn

Trà Tân Cương Thái Nguyên là một trong những đặc sản mà bạn nên một lần thử qua trong đời. Với sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong suốt quá trình chế biến. Trà của những người nông dân nơi đây đã tạo nên một món thức uống hảo hạng. Đây cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa của núi đồi. Và nét văn hoá truyền thống của Thái Nguyên.

Giới thiệu về trà Tân Cương Thái Nguyên 

Thái Nguyên là một vùng đất hùng vĩ của miền Bắc Việt Nam. Nằm trong lòng những dãy núi kéo dài bất tận và rừng chè bao la. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc “triệu view”. Mà còn bởi nét văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó có trà Tân Cương Thái Nguyên. Những cánh đồng chè xanh mướt, rợp bóng cây thông và phủ đầy sương sớm. Luôn là điểm đến lý tưởng của những người yêu thiên nhiên. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn thức dậy cùng tiếng thông reo. Và thưởng thức một tách trà thật đậm vị. 

Trà Tân Cương Thái Nguyên là sự kết hợp tinh tế giữa hương và vị. Mỗi ngụm trà đều mang lại cho người uống một trải nghiệm thú vị. X Hotel sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh loại trà nức tiếng này. 

Trà Tân Cương Thái Nguyên
Trà Tân Cương Thái Nguyên trứ danh

2. Quy trình sản xuất trà Tân Cương

Sản xuất trà Tân Cương Thái Nguyên đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế. Và được thực hiện hoàn toàn thủ công. Đây chính là điểm đặc biệt để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng của trà.  

Thu hái lá trà

Quá trình sản xuất trà Tân Cương được bắt đầu bằng việc thu hái lá của các cây chè. Vụ thu hoạch sẽ thường diễn ra vào mùa xuân hoặc mùa hạ. Khi cây chè đang phát triển mạnh, có nhiều lá non. Người nông dân chỉ chọn hái những chiếc lá mềm mại, chưa bung hoa. Có màu sắc xanh mướt. Mọi người sử dụng những chiếc túi lưới đeo vào người. Khi thu hái sẽ sử dụng để bảo quản lá trà được tươi ngon suốt quá trình vận chuyển. 

Thu hoạch trà Tân Cương Thái Nguyên
Nguồn: vietnamnews.vn

Làm sạch và dừng quá trình oxy hóa của trà 

Sau khi thu hái. Lá trà Tân Cương Thái Nguyên sẽ được xử lý để làm giảm quá trình oxy hóa tự nhiên. Giữ màu xanh tươi và hương vị đặc trưng. Lá trà được xếp thành lớp mỏng và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Người nông dân có thể tác động nhẹ nhàng lên lá trà trong quá trình phơi. 

Làm sạch lá trà
Làm sạch và làm dừng quá trình oxy hóa của trà

Sao khô  

Sau khi đã thực hiện quá trình oxy hóa. Lá trà được luộc trong thời gian ngắn và sấy khô nhanh chóng. Mục đích là để loại bỏ độ ẩm và giữ được chất lượng của trà. Quá trình luộc và sấy đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm của người chế biến. 

Sao khô lá trà
Quy trình sao khô lá trà Tân Cương

Làm sạch và phân loại 

Khi đã sấy khô, lá trà được loại bỏ tạp chất. Sau đó phân loại theo kích thước để tạo ra những loại trà thượng hạng hoặc bình dân. 

Làm sạch và phân loại trà
Quy trình làm sạch và phân loại trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

Đóng gói và xuất xưởng 

Trà Tân Cương Thái Nguyên được đóng gói cẩn thận với bao bì phù hợp. Nhằm bảo quản và duy trì được hương vị đặc trưng. Sản phẩm sẽ được phân phối đến các điểm bán lẻ. Hoặc khách sạn, nhà hàng để phục vụ cho người tiêu dùng. 

Quy trình đóng gói và xuất xưởng trà Tân Cương
Nguồn: vietnamnews.vn

3. Hương vị đặc biệt của trà Tân Cương 

Hương vị của trà Tân Cương phản ánh sự hòa quyện hoàn hảo giữa tinh hoa của thiên nhiên. Và nét văn hoá truyền thống của vùng đất Thái Nguyên thơ mộng. Dưới đây là những điều đặc biệt trong hương vị của trà Tân Cương Thái Nguyên. 

Hương vị trà Tân Cương
Hương vị trà Tân Cương Thái Nguyên

Thanh mát 

Trà Tân Cương có hương thơm đặc trưng, thanh mát. Gợi nhớ đến những cánh đồng chè trải dài bạt ngàn. Hương thơm của trà xanh tự nhiên. Phảng phất mùi cây lá, hương cỏ non tạo cảm giác thư thái cho người dùng. 

Vị ngọt nhẹ 

Vị ngọt tự nhiên vừa phải là đặc điểm quan trọng để nhận biết trà Tân Cương Thái Nguyên. Điều này mang đến cảm giác dễ chịu, tạo sự hài hoà với hương thơm thanh mát. Đây cũng là lý do trà Tân Cương được nhiều người lựa chọn để thưởng thức sau bữa ăn.

Dư vị kéo dài 

Hương vị của trà Tân Cương thường được lưu lại trong miệng một thời gian dài. Người uống vừa thưởng trà vừa có trải nghiệm thú vị. Đặc điểm này đã thu hút những tín đồ của trà tìm đến vùng đất Thái Nguyên. Và tận hưởng đặc sản quý giá này. 

Những loại trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng 

Trà Tân Cương Tước Thiệt 

Được làm từ 100% búp trà xanh tại mảnh đất Tân Cương, sao chế hoàn toàn thủ công. Loại trà này rất thơm ngon và được bán trên thị trường với giá khoảng 600.000 đồng/kg. 

Trà Tân Cương tước thiệt
Trà tước thiết

Trà búp Tân Cương Thái Nguyên 

Đây là loại trà có hương vị rất đậm phù hợp cho những người uống trà lâu năm. Hoặc những nơi như nhà hàng, khách sạn cao cấp. Trà được thu hái bao gồm 1 búp và 1 số lá non khác. Cạnh nó nên sẽ có độ chát nhiều hơn những loại trà khác. Khi pha trà sẽ có màu vàng và hương cốm non. Khi uống vào có chút chát đắng nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt vô cùng dễ chịu.

Trà búp Tân Cương
Trà búp

Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên

Trà móc câu là loại trà được chế biến bằng những lá trà non, thu hái 1 đến 2 lá liền kề. Sau khi qua quá trình sao khô thì có dáng xoăn sợi. Cánh trà nhỏ và đuôi trông giống lưỡi câu nên được đặt tên là trà móc câu. Chúng có đầy đủ các đặc điểm của trà xanh Thái Nguyên. Trà móc câu có hương thơm nhẹ, vị chát. Hiện nay, giá trên thị trường của loại trà này là khoảng 450.000 đồng/kg.  

Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên
Trà móc câu

Trà Nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên

Đây được xem là loại trà được thu hái với tiêu chuẩn rất cao. Bao gồm 1 đọt và 1 lá non liền kề phía dưới. Chỉ có vùng đất Tân Cương với thổ nhưỡng phù hợp, truyền thống trồng chè lâu năm. Và những người nông dân lành nghề mới có đủ kinh nghiệm trồng. Thu hái và chế biến ra loại trà Nõn tôm đạt tiêu chuẩn. Trà cần được hái vào buổi sáng sớm. Người hái phải che nắng cho khu vực thu hái để giữ được vị ngọt. Cánh trà nhỏ và mang mùi thơm cốm non. Vị trà chỉ chát lúc mới uống, sau đó sẽ có hậu ngọt.

Trà nõn tôm
Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên

Thưởng trà Tân Cương Thái Nguyên tại X Hotel 

Để thưởng thức trà Tân Cương Thái Nguyên chuẩn vị. Bạn có thể dừng chân tại X Hotel để vừa được nghỉ dưỡng. Vừa thưởng trà trong khuôn viên xanh mát. X Hotel tọa lạc tại trung tâm thành phố Thái Nguyên. Nên vị trí vô cùng thuận lợi để lưu trú trong những chuyến du lịch hoặc công tác. Khách sạn có hệ thống phòng nghỉ cao cấp. Tổng cộng 60 phòng đạt chất lượng 3 sao, đầy đủ tiện nghi. 

X Hotel sở hữu hệ thống 60 phòng nghỉ đa dạng
Cảnh quan buổi tối tại khách sạn X Hotel

Nhà hàng tại khách sạn X Hotel

Trong thời gian nghỉ dưỡng, bạn có thể dùng bữa tại nhà hàng sang trọng, đẳng cấp. Với những món ăn truyền thống của Việt Nam và những món ẩm thực Á-Âu khác. Đừng quên gọi ngay một phần trà Tân Cương Thái Nguyên để thưởng thức sau bữa ăn. Vị chát đắng vừa phải, hậu ngọt và mùi cốm non thơm mát. Sẽ giúp bạn có được khoảnh khắc thư giãn sau khi dùng bữa. Tại X Hotel, chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ các loại trà Tân Cương khác nhau. Phù hợp với yêu cầu đa dạng của Quý khách. 

Không gian xanh tại X Hotel

Ngoài ra, không gian thưởng trà cũng vô cùng quan trọng. Sau khi nâng cấp. Khuôn viên X Hotel đã được bao phủ bởi màu xanh tươi mát của cây cối. Gần gũi với thiên nhiên. Bạn có thể bắt ghế ra ban công hoặc ghé sang quán cà phê của khách sạn. Và tận hưởng những ly trà Tân Cương hảo hạng.

Quán cafe E-coffee Trung Nguyên tại X Hotel
Không gian tinh tế, sáng tạo của quán e-coffee Trung Nguyên tại X Hotel

TỔNG KẾT

Nếu muốn đặt phòng ngay hôm nay, hãy liên hệ với X Hotel qua những cách thức bên dưới để chúng tôi có cơ hội được phục vụ bạn. 

  • Hotline: 0208.3840.999
  • Điện thoại: 0961.66.3030
  • Email: infoX Hotel@gmail.com

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index